Công trình


VIDEO
Thống kê

Trực tuyến: 2
Trong ngày: 304
Tổng số: 109202
Địa chỉ IP: 54.90.204.233

NGẪM VỀ CÁI ĐỨC CÂY TRE Ngày đăng 2014-08-08

Có lẽ, trong muôn điểu thì chỉ có chim Yến mới chắt máu mình làm tổ, còn trong muôn mộc, chỉ có cây Tre mới nở hoa màu đất mẹ, và chỉ nở duy nhất một lần trong cả cuộc đời tre. Việc ấy làm cho người cả nghĩ thấy hổ thẹn với tre, bởi cái đức của tre đâu đó lớn hơn đức của nhiều người

NGẪM VỀ CÁI ĐỨC CÂY TRE...

BÀi viết của nhà thư pháp Chu Giang Phong thân tặng các bạn mê tre. 

Có lẽ, trong muôn điểu thì chỉ có chim Yến mới chắt máu mình làm tổ, còn trong muôn mộc, chỉ có cây Tre mới nở hoa màu đất mẹ, và chỉ nở duy nhất một lần trong cả cuộc đời tre. Việc ấy làm cho người cả nghĩ thấy hổ thẹn với tre, bởi cái đức của tre đâu đó lớn hơn đức của nhiều người. Cứ như cả đời nương nhờ đất mẹ, dù cằn cỗi, dù màu mỡ thế nào, tre vẫn giữ màu xanh, chiu chắt cái khí cái hình của càn khôn gửi cả vào hoa tri ân mẹ đất. Tôi ngồi nghĩ về cây tre trong mùa Vu Lan này, quả thấy tôn kính cái đức lớn của tre. Muốn bái tre làm anh để một đời giữ hành nhiệm mà khiêm nhượng với nhau...

www.santre.vn/google146ca0226a6a5dc2.html


Việt Nam ta là một quốc gia có trữ lượng tre khá lớn, có mặt ở khắp các vùng miền trên cả nước. Cây tre trong đời sống của người dân Việt mang rất nhiều ý nghĩa, mà ở một ý nghĩa cụ thể nào đó, cái đức của tre cũng đều toát lên sự hi sinh đầy dũng trí của bậc quân tử.

Khi bình trị, tre lui về sống đời đùm bọc, làm thành lũy che chắn cho dân làng. Lũy tre từ đó mà gắn bó với mọi sinh hoạt đời sống của người dân lúa nước. Tre được sử dụng làm các đồ vật gia dụng, làm nhà cửa (cột, kèo), bàn ghế; nhỏ hơn thì làm đũa, làm máng nước, làm rổ rá, gầu, cán cuốc, cán xẻng v.v... Tre non còn dùng làm thức ăn (măng) với nhiều món chế biến rất ngon. Khi cây tre khô đi, kể cả rễ đều làm củi đun rất tốt. Lá tre thì có thể ngâm để làm mực viết thay cho mực tàu, những tay tre nhỏ hơn thì dùng làm chà cho dưa leo, bắc giàn cho những cây thân leo khác như bầu, bí, mướp, su su... Những tay nhiều gai góc thì dùng làm hàng rào quanh vườn. Có thể nói, hiếm có loại cây nào mà có đời sống gắn kết vời đời sống con người nhiều đến thế. Tre chẳng những theo người khi người còn sống, còn theo người khi người đã khuất. Người xưa dùng tre khô để chẻ làm đinh đóng thay cho đinh sắt. Đinh tre có độ bền vững đến kinh ngạc, chịu nắng mưa, bùn đất hơn bất cứ loại đinh làm bằng sắt nào. Nên khi đóng dui mè trên mái nhà, người Việt dùng đinh tre để đóng, khi con người từ bỏ cõi dương gian, đinh chốt nắp quan tài cũng dùng bằng đinh tre. Vào những lúc nông nhàn, tre dùng làm sáo, làm đu vui vẻ với sinh hoạt tinh thần của người lao động. Cái lũy tre xanh cứ thầm lặng như thế, như thế, mà cái Đức của nó lại sáng và lớn đến vô cùng.

Khi có chiến tranh xảy đến, người mình xưa dùng tre làm gậy gộc, chông rào, cung tên cùng người ra trận. Phần cật tre, sau khi ngày thì phơi nắng, đêm thì phơi sương, rồi lại dùng nước vo gạo hòa với muối bể để qua đêm, cho ngâm vào ít ngày, sau đó lại phơi nắng phơi sương. Đến khi thanh cật tre ấy đanh đét lại thì vùi xuống bùn ao đúng đủ ba trăng [100 ngày], lấy lên tiếp tục phơi sương phơi nắng, rồi dùng làm côn gậy, báng cung, báng nỏ, cạp gàu, đòn gánh rất bền, bền và dẻo dai đến kinh ngạc. Trường côn mà dùng cách này để làm, khi đánh ra có độ cương nhu rất tuyệt. Ngay cả Tề Mi Côn [côn dài đến mi mắt mỗi người dùng] làm bằng tre theo cách ấy, người có nội công khi đánh những đòn đủ lực và trường đòn, thì côn vút cong lên rồi mới thẳng, lực được nhận cả li tâm và hướng tâm truyền đến đầu côn, cộng với công lực của người dùng, có thể phá được thạch. Còn khi chẻ những cật tre ấy ra, vót thành chông, thành tên bắn, lại có sự cương trung nhu rất tốt. Cật tre khi vút mỏng, có thể làm được dao, với độ sắc bén kinh ngạc. Trong y học cổ truyền và bí truyền nói, khi dùng Hùng Đởm [mật gấu] để chữa trị cho bệnh nhân bị ung thư, phải dùng bằng dao cật tre để cắt mật, nhất là những bệnh nhân ung thư phổi. Không được dùng dao bằng kim loại để cắt. Bởi phổi thuộc hành kim, dùng cường mộc cật tre là đại khắc, có thể trợ thang cho việc chữa trị.

Trải qua bao thăng trầm với đời sống người dân Việt, cây tre chưa bao giờ thôi cống hiến, hi sinh. Xã hội hiện đại ngày nay, với sự góp mặt của công nghệ như vũ bão, các công cụ lao động được thay thế bằng máy móc hiện đại, các dụng cụ được dùng bằng các chất liệu nhựa thay thế, kim loại cũng đóng góp phần không nhỏ để đẩy tre dạt ra khỏi làng một cách chủ động. Làng chìa ra bao nhiêu bê tông thì tre lại khum về bấy nhiêu khoảng cách. Tuy nhiên, cây tre Việt không vì thế mà khuất lấp trước công nghệ hiện đại bây giờ.

Ngày nay, trước những thành tựu về khoa học cũng như những nghên cứu mới, ứng dụng thành công trong việc sản xuất thay thế các chất liệu gây ô nhiễm môi trường, đã cho ra đời công nghệ ép bột tre thành các tấm ép có tải lực cực lớn. Sau khi được nghiền thành bột và ép lại dưới dạng tấm ép lớn, có thể dùng làm cầu to, lót đường xe tải chạy, dựng nhà cửa, tấm lợp, đóng bàn ghế theo phong cách hiện đại v.v... Việc đó vừa đem lại tiền năng kinh tế rất cao, vừa ủng hộ môi trường, lại vừa giúp người dân tăng thu nhập, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt thi thố, giúp nhà đầu tư đi song hành với người dân Việt trong kỷ nguyên gập ghềnh của cơ chế và chính trị bất ổn toàn cầu.

Ngồi ngẫm về cái đức của cây tre, nhớ lại bài thơ Tre Việt Nam của Nguyễn Duy, buột miệng ngâm lên thành tiếng mấy câu: "Yêu nhiều nắng nỏ trời xanh | Tre xanh không đứng khuất mình bóng râm..." Vâng, cái câu 'không đứng khuất mình bóng râm" ấy, cũng là cái Chí Cả của tre, mà cũng là cái Chí Cả của những ai đã và đang đồng hành cùng cây tre Việt trong thời đại hôm nay...

[ © Chu Giang Phong, 9.8.2014 [Bài không đăng báo, chỉ đăng tại Facebook của Chu Giang Phong Arts - Riêng tặng anh Viết-Trọng Lê và chư hữu của CGP]


Home Trang chủ | Tin tức & Sự kiện

Select Languages

News

Xí nghiệp sản xuất cót ép mỹ nghệ (2015-05-12)

Đây là toàn cảnh phân xưởng sản xuất tấm bamboo woven của Hồng ngọc Bamboo 

 

Công nghệ EDS tập hợp sức mạnh tự nhiên của nguyên liệu Tre, gỗ Rừng trồng (2015-04-29)

Duyên phận cuộc đời !

Mình đã chờ, đã chờ rất dài để tìm được công nghệ này

TRần gỗ Thông tái chế (2014-12-30)

Được sản xuất và thi công hoàn toàn từ gỗ thông tái chế Pallet - Hồng Ngọc Bamboo cung cấp một giải pháp kiến trúc đẹp, kinh tế và bảo vệ môi trường.  

Video
Sản phẩm mới

Hiện tại không có sản phẩm mới