Công trình


VIDEO
Thống kê

Trực tuyến: 4
Trong ngày: 306
Tổng số: 109204
Địa chỉ IP: 54.90.204.233

Keo Ép Gỗ và/hoặc Tre Ngày đăng 2013-11-30


Các bạn thắc mắc về ván sàn tre, nội thất tre, vật liệu tre ép được làm như thế nào ? làm thế nào để các nan tre kết dính được với nhau ?

Các bạn thắc mắc sàn gỗ kĩ thuật (cao), sàn gỗ ghép thanh, ván ghép thanh, gỗ thông ghép thanh, gỗ keo ghép thanh, ván MDF, ván HDF được hình thành như thế nào ?

Trong phạm vi bài này, tác giả sẽ giới thiệu chung về keo ép, một thành phần kết dính không thể thiếu để tạo nên các loại sản phẩm trên.

Các sản phẩm được nêu trên như ván sàn tre, tre ép, gỗ ghép thanh các loại, ván MDF, HDF đều cần dùng keo (adhesive) để liên kết các thanh nan tre, thanh gỗ hoặc mùn gỗ lại với nhau.

Chủng loại keo rất phong phú, trên thị trường tùy theo yêu cầu đối với sản phẩm như giá cả, môi trường sử dụng trong nhà hay ngoài trời, tính chịu lực, tính an toàn cho sức khỏe,  ... mà các nhà sản xuất sử dụng từng loại keo có tính năng khác nhau.

Nếu phân loại dựa trên tính năng về sức khỏe, thì trên thị trường hiện có 2 loại keo là: keo không có formandehyde và keo có chứa gốc formaldehyde.

Do formaldehyde ở một môi trường nhất định có lượng giải phóng ra không khí, ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng, nên trên thị trường hiện nay, các hiệp hội tổ chức bảo vệ người tiêu dùng đang ra sức tuyên truyền không sử dụng  keo có gốc formaldehyde (non- formaldehyde hoặc formaldehyde free), các nhà sản xuất cũng rất nỗ lực trong việc thay thế loại keo này trong việc sản xuất sản phẩm có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng như ván sàn, vật liệu tủ bếp, ngăn tường, vách, bàn ghế, ...bằng các loại keo khác như keo thân thiện EPI, ...

 

Phân loại keo từ góc độ môi trường sử dụng là trong nhà hay ngoài trời, đặc biệt nhấn mạnh vào yếu tố chịu nước của sản phẩm, thì keo có tính chịu nước mạnh nhất là keo Phenol Formadehyde (PF), keo này chuyên dùng cho các sản phẩm ngoài trời như coppha xây dựng, tấm lót đường bằng tre, tiếp đến là keo Melamin và keo URE là hai loại keo được dùng phổ biến trong sản xuất sản phẩm nội thất như ván sàn, ván ghép thanh.

 

MDF và HDF thì phải sử dụng keo PF do  PF mới đủ mạnh để liên kết cốt liệu nhỏ như mùn gỗ.

 

Một số sản phẩm dùng trong nhà có thể phải chịu nước, như tủ bếp, bàn ghế ngoài trời, ...các nhà sản xuất sẽ pha một tỉ lệ nhất định giữa keo Melamine và keo Ure.

 

Các nhà sản xuất keo cũng nghiên cứu cho ra dòng keo chuyên dùng cho nội thất nhưng có tính chịu nước rất cao, gọi là keo chịu nước, keo MR (Moiture Resistant).

 

Từ góc độ sản xuất, các sản phẩm dán mặt thì có keo dán mặt (keo dán veneer) hoặc keo dùng ghép thanh (hoặc keo ép thanh) như đã đề cập ở trên.

 

Từ góc độ công nghệ ép (ghép) vật liệu, thì phân loại keo theo khả năng cứng hóa (còn gọi là "chết keo") ở nhiệt độ thích hợp, chia ra thành keo ép nguội và keo ép nóng. Keo ép nguội phù hợp với việc gia công thủ công, đầu tư máy móc thấp, keo ép nóng thì phải gia nhiệt cho máy ép, cần nồi hơi và hệ thống cấp dẫn nhiệt nên chi phí đắt hơn nhưng sản phẩm cho ra các tính năng vượt trội hơn.

santre.vn

 


Home Trang chủ | TÌM HIỂU CÔNG NGHỆ

Select Languages

News

Xí nghiệp sản xuất cót ép mỹ nghệ (2015-05-12)

Đây là toàn cảnh phân xưởng sản xuất tấm bamboo woven của Hồng ngọc Bamboo 

 

Công nghệ EDS tập hợp sức mạnh tự nhiên của nguyên liệu Tre, gỗ Rừng trồng (2015-04-29)

Duyên phận cuộc đời !

Mình đã chờ, đã chờ rất dài để tìm được công nghệ này

TRần gỗ Thông tái chế (2014-12-30)

Được sản xuất và thi công hoàn toàn từ gỗ thông tái chế Pallet - Hồng Ngọc Bamboo cung cấp một giải pháp kiến trúc đẹp, kinh tế và bảo vệ môi trường.  

Video
Sản phẩm mới

Hiện tại không có sản phẩm mới