Công trình


VIDEO
Thống kê

Trực tuyến: 1
Trong ngày: 304
Tổng số: 109202
Địa chỉ IP: 54.90.204.233

HÓA CHẤT TRONG NHÀ MỚI Ngày đăng 2014-02-16


Căn hộ vừa được lắp đặt mới xong không thích hợp để dọn vào ở ngay, lí do là trong phòng không chỉ có các khí ô nhiễm như formaldehyde mà còn có khí benzene, ammoniac và TVOC …

Khi nồng độ formaldehyde từ 0.06-0.07mg/m3 thì trẻ em bị suy hô hấp nhẹ, nồng độ 0.1mg/m3 sẽ cảm thấy vị lạ và không thích ứng, khi nồng độ 0.5mg/m3 có thể ..............

 

 

HÓA CHẤT TRONG NHÀ MỚI

Căn hộ vừa được lắp đặt mới xong không thích hợp để dọn vào ở ngay, lí do là trong phòng không chỉ có các khí ô nhiễm như formaldehyde mà còn có khí benzene, ammoniac và TVOC …

Sau khi sửa chữa lắp đặt và sắp xếp đồ gia dụng xong thì nên mở hết cửa trên đồ gia dụng (cửa tủ, hộc tủ, …) và để trống từ hai tới bốn tháng, bởi lúc đó đang là thời kì phát tán nhanh của các khí có hại, mùi khí rất nồng, cần đảm bảo phòng thông thoáng để chúng có thể nhanh chóng bị phát tán đi hết.

Sau hai đến bốn tháng, đóng cửa phòng liên tục trong 12 tiếng vẫn sẽ cảm thấy mùi khí chưa tiêu tán đi hết, điều đó cho thấy nồng độ phát tán và thời gian phát tán của các loại khí có hại trong đồ gia dụng và trong quá trình sửa chữa là rất cao, lúc này chỉ dựa vào thông gió thì cũng không giải quyết được vấn đề. Thời gian phát tán của khí an-đê-hit là 3-15 năm, sau một thời gian tương đối dài, sự phát tán của các loại chất khí gây hại mới được duy trì như vậy.

Tốt nhất là nên đến các trung tâm kiểm định chất lượng vật liệu để kiểm tra, ít nhất là phải kiểm tra hai loại khí formaldehyde và benzene, tuy nhiên việc kiểm nghiệm không phải là mục đích mà chỉ là phương thức, nếu đã  vượt quá chỉ tiêu thì phải tìm phương thức xử lí thích hợp.

Môi trường bị ô nhiễm nhẹ  bởi các mùi khác lạ thì có thể cải thiện bằng cách trồng cây  và các loài thực vật như treo hoa lan, đặt than hoạt tính, thường xuyên thay đổi không khí hoặc mua máy làm sạch không khí …nếu ô nhiễm ở mức trung bình và nặng thì nhất thiết phải xử lí chuyên nghiệp. thời gian phát tán của khí an-đê-hít dài, khí formaldehyde lại không ngừng phát tán ra từ đồ gia dụng và những vật liệu sửa chữa lắp đặt nên nếu thông gió không tốt thì hàm lượng khí vượt quá tiêu chuẩn sẽ gây ô nhiễm không gian nội thất nghiêm trọng trong một thời gian dài, biện phát cơ bản nhất là tiến hành xử lí ô nhiễm tổng hợp một cách chuyên nghiệp, tìm biện phát khống chế sự phát tán của khí độc hại, đồng thời cũng tiến hành xử lí theo các phương pháp lí hóa.

 

HIỆN TƯỢNG CHO THẤY KHÔNG GIAN NỘI THẤT BỊ Ô NHIỄM BỞI KHÍ HẠI

Ô nhiễm trong quá trình lắp đặt sữa chữa là một trong những đầu mối chủ yếu gây ô nhiễm không gian nội thất, những vật tư dùng trong quá trình sửa chữa như sơn, tấm cao su tổng hợp, vôi quét, mặt nhựa dán, vật liệu đá, … đều có chưa những vật chất có hại như benzene, formaldehyde, ammoniac… những phần tử này trôi nổi trong không khí, có loại làm cay mũi, cay mắt, có loại gây đau đầu, tức ngực, đôi khi gây trúng độc mãn tính.

Chúng ta là người thường nên không thể nắm rõ được độ ô nhiễm trong không gian nội thất có vượt quá tiêu chuẩn cho phép hay không, những có thể căn cứ theo một số hiện tượng để phán đoán, đó là:

  1. 1. Cảm thấy khó chịu, buồn nôn, thậm chí hoa mắt chóng mặt mỗi thức dậy vào sáng sớm.
  2. 2. Các con vật chết không rõ nguyên nhân trong nhà mới.
  3. 3. Các thành viên trong nhà cùng mắc một chứng bệnh, sau khi cách li  khỏi môi trường thì bệnh trạng thay đổi và cải thiện.
  4. 4. Các thành viên trong nhà bị dị ứng da, nổi lên từng đám.
  5. 5. Cảm giác khó chịu nơi cổ họng, như có vật là trong cổ họng, hô hấp khó khan dù không hút thuốc hoặc tiếp xúc với thuốc lá.
  6. 6. Vợ chồng mới cưới thời gian dài không đậu thai mà không tìm ra nguyên nhân, hoặc thai phụ bình thường nhưng bào thai dị hình.
  7. 7. Thực vật trong nhà không thể sinh trường được, là cây hay bị vàng, khô héo rũ, đặc biệt khi các loài thực vật có khả năng sinh trưởng mạnh cũng không phát triển được.
  8. 8. Thành viên trong nhà, đặc biệt là trẻ nhỏ hay bị cảm, ho, sổ mũi, sức đề kháng giảm sút, trẻ nhỏ không thích về nhà.
  9. 9. Vật nuôi như chó, mèo, thậm chí là cá cảnh nhiệt đới cũng bị chết không rõ nguyên nhân.

10.  Căn hộ mới lắp đặt hoặc sửa chữa có mùi lạ làm ngứa mũi, hơn nữa một năm sau vẫn chưa hết mùi.

Tất nhiên nếu phải đưa ra những đánh giá chính xác về việc không gian nội thất có bị ô nhiễm vượt tiêu chuẩn hay không thì cần phải thông qua cơ quan kiểm định.

 

COI TRỌNG VẤN ĐỀ Ô NHIỄM

Khí formaldehyde (HCHO) là một loại khí không màu có tính kích thích rất mạnh, dễ hòa tan trong nước, ở nhiệt độ thường thì formaldehyde xuất hiện dưới dạng dung dịch, điểm sôi là 19oC. Nếu như cố ý đặt trong nhà kính thì khí này dễ phát tác, tốc độ sẽ nhanh lên theo chiều tăng của nhiệt độ, nó có tác dụng làm kết tủa vitamin, ở dạng dung dịch nước chiếm 35-40% được gọi là formalin – là dung dịch thường được dùng để ngâm vật xét nghiệm. formaldehyde là chất có độc tính rất cao, đứng thứ hai trong danh sách những chất hóa học độc hại cần ưu tiên khống chế (tiêu chuẩn Trung Quốc), đứng thứ nhất trong các tiêu chuẩn châu Âu và Nhật Bản.

Formaldehyde trong không gian nội thất đến từ những sản phẩm có gia công hóa học như vật liệu xây dựng, vật liệu sửa chữa lắp đặt hay đồ dùng sinh hoạt … đồng thời bao gồm cả các nhân tố như đốt cháy chưa hết các vật liệu và lá cây.

Formaldehyde có tính kết dính tổng hợp cao, đồng thời nó có thể tăng cường độ cứng cũng như có tác dụng chống côn trùng, chống mối mọt cho các vật liệu dạng tấm như MDF, HDF, gỗ dán, ... ngoài ra còn có các loại keo dán tổng hợp dùng để dán dính các thiết bị trong nhà.

Các vật liệu cách nhiệt sử dụng keo UF gốc urea aldehyde có tác dụng cách nhiệt tốt nên thường được dùng để bao quanh công trình để giữ nhiệt bên trong không bị ảnh hưởng từ nhiệt độ môi trường ngoài.

Bên cạnh đó formaldehyde còn xuất hiện trong đồ mỹ phẩm, thuốc tẩy, thuốc sát trùng, thuốc tiêu độc, thuốc diệt mối, mực in, giấy …

Nhìn chung, các nguồn phát tán formaldehyde vào không khí có rất nhiều, trong căn hộ mới thì hàm lượng formaldehyde có thể lên tới 0.4mg/m3, cá biệt lên tới 1.5mg/m3. Hàm lượng formaldehyde có liên quan mật thiết tới thời gian sử dụng, nhiệt độ cũng như tình trạng thông gió của căn hộ, trong điều kiện bình thường thì thời gian sử dụng càng lâu nộng độ formaldehyde càng giảm, nhiệt độ càng cao, độ ẩm càng lớn thì lượng phát tán formaldehyde càng lớn, điều kiện thông gió càng tốt thì lượng formaldehyde phát tán đi càng nhanh, có lợi cho việc làm sạch không gian nội thất. đối với nhà mới sửa chữa thông thường phải sau năm tháng thì lượng phát tán formaldehyde mới giảm xuống còn 0.1mg/m3, bảy tháng sau thì còn 0.08mg/m3.

Formaldehyde được tổ chức y tế thế giới WHO xác định là chất gây ung thư và gây biến dạng, đồng thời cũng là tác nhân gây đột biến gien rất mạnh.

Formaldehyde gây ung thư và thúc đẩy các tế bào ung thư phát triển, những ảnh hưởng nó gây ra cho con người như: thay đổi khứu giác bất thường, ngứa mũi, dị ứng, chức năng phổi,  chức năng gan và khả năng miễn dịch cũng bất thường.

Khi nồng độ formaldehyde từ 0.06-0.07mg/m3 thì trẻ em bị suy hô hấp nhẹ, nồng độ 0.1mg/m3 sẽ cảm thấy vị lạ và không thích ứng, khi nồng độ 0.5mg/m3 có thể bị cay mắt, chảy nước mắt,  khi nồng độ lên tới 0.6mg/m3 có thể làm cổ họng không thoải mái hoặc bị đau, nồng độ trong phòng càng cao thì càng có cảm giác buồn nôn, nôn khan, tức ngực, suy hô hấp, khi nồng độ lên tới 65mg/m3 thì có thể gây tổn thương nghiêm trọng như viêm phổi, phù sung phổi thẩm chí có thể gây tử vong.

Tiếp xúc với một lượng thấp formaldehyde trong thời gian dài có thể gây ra bệnh đường hô hấp, mãn tính, ung thư mũi, ung thư ruột già, ung thư não, rối loạn kinh nguyệt, đột biến gen, tổn thương liên kết đơn AND, mối liên kết giữa AND với vitamin, gây ức chế AND, ngoài ra còn gây ra chứng bệnh tổng hợp khi có mang, biến dị nhiễm sắc thể, gây bệnh máu trắng, giảm trí nhớ cũng như trí tuệ của thanh thiếu niên. Trẻ em và phụ nữ mang thai đặc biệt mẫn cảm với formaldehyde, mối nguy hiểm cũng vì thế mà rất cao.

Do chu kì phát tán của formaldehyde phải từ 3-15 năm nên khi hàm lượng chất khí này vượt quá tiêu chuẩn thì không thể chỉ để mấy ngày là giải phóng hết được. nếu gặp tình trạng này thì phải mời tổ chức chuyên nghiệp tới để xử lí tổng hợp, quyết không được xử lí qua loa.

  • Trong một số tài liệu: “phát tán” = “giải phóng”.

Ví dụ: lượng khí formaldehyde giải phóng ra không khí là 0.08mg/m3…  

 

santre.vn


Home Trang chủ | TÌM HIỂU CÔNG NGHỆ

Select Languages

News

Xí nghiệp sản xuất cót ép mỹ nghệ (2015-05-12)

Đây là toàn cảnh phân xưởng sản xuất tấm bamboo woven của Hồng ngọc Bamboo 

 

Công nghệ EDS tập hợp sức mạnh tự nhiên của nguyên liệu Tre, gỗ Rừng trồng (2015-04-29)

Duyên phận cuộc đời !

Mình đã chờ, đã chờ rất dài để tìm được công nghệ này

TRần gỗ Thông tái chế (2014-12-30)

Được sản xuất và thi công hoàn toàn từ gỗ thông tái chế Pallet - Hồng Ngọc Bamboo cung cấp một giải pháp kiến trúc đẹp, kinh tế và bảo vệ môi trường.  

Video
Sản phẩm mới

Hiện tại không có sản phẩm mới